The Importance of Using Visual Concepts in The Production of Video Games

แม่ชีสิ้นแล้ว หลังปฏิบัติธรรมในโลง

วันที่ 9 ตุลาคม 2563 ได้รับรายงานว่า แม่ชีโหลย กำมะณี อายุ 92 ปี แม่ของ นายจำลอง กำมะณี อายุ 55 ปี หรือหลวงปู่ฤาษี ซึ่งปฏิบัติธรรมในโลงศพกันสองแม่ลูก อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 13 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยลูกชายที่เป็นฤาษีต้องคอยดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำให้กับแม่ชีตลอดเวลาที่ปฏิบัติธรรมมานานหลายปี ตอนนี้แม่ชีได้สิ้นลมหายใจแล้ว โดยศพแม่ของหลวงปู่ฤาษี ได้ตั้งสวดพระอภิธรรมที่บริเวณบ้านหลังดังกล่าว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านของหลวงปู่ฤาษี พบว่าบริเวณพื้นที่มีการตั้งเต็นท์ และมีโต๊ะเก้าอี้ไว้รอรับแขกที่ร่วมงาน โดยช่วงกลางวัน มีเพียงลูกๆ ญาติพี่น้องและผู้ใกล้ชิดในละแวกที่มาช่วยเหลือภายในงานศพ ส่วนแขกเหรือจะมาในช่วงค่ำคืน เพื่อมาฟังพระสวดอภิธรรม
นายจำลอง หรือหลวงปู่ฤาษี เปิดเผยว่า แม่ชีเริ่มมีอาการตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพราะเริ่มหายใจไม่ออก และเหนื่อย มีไข้ขึ้น จึงพาเข้าโรงพยาบาลกรุงเทพ 1 วัน 1 คืน เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ บอกว่าเลือดจาง เกร็ดเลือดขาวน้อย หลังจากนั้นขอหมอพาแม่ชีกลับมาอยู่ที่บ้าน หลังจากผ่านไปหลายวัน แม่ชีมีอาการชีพจรเต้นช้า จึงรีบส่งโรงพยาบาลวังทองตอนตี 2 ไปนอนรักษาอยู่ 8-9 วัน

ทางโรงพยาบาลบอกว่าปอดบวม จึงให้ยาฆ่าเชื้อ ให้อยู่ 5 วัน อาการเริ่มดีขึ้น และอยู่ต่ออีก 4 วัน มีการให้ยาฆ่าเชื้อเพิ่มอีก ปรากฏว่าแม่ชีน็อกยาไม่รู้สึกตัว จึงให้ยากระตุ้นและเลือดเพิ่ม จนอาการค่อยๆ ดีขึ้นอีกครั้ง แต่เกลือแร่ในร่างกายต่ำ ต้องนอนรักษาตัวต่ออีก แต่ตนขอโรงพยาบาลออกไปอยู่บ้าน เพราะตนนอนเฝ้าก็แย่ หมอจึงอนุญาตให้กลับมาพักที่บ้าน
หลังกลับมาอยู่บ้าน แม่ชีมีแผลกดทับเพิ่มขึ้นมาอีก จึงต้องดูแลทำแผลรักษาจนเกือบหายเป็นปกติ ทางแม่ชีก็เริ่มอาการดีขึ้นตามลำดับ โดยช่วงกลางคืนของวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่าแม่ชีเริ่มมีอาการหายใจขัดๆ ตนพยายามปฐมพยาบาล แต่ไม่ได้พาแม่ชีไปที่โรงพยาบาล เพราะไม่อยากเห็นที่การปั๊มหัวใจ เนื่องจากแม่ชีอายุมากแล้ว ในที่สุดแม่ชีก็ค่อยสิ้นลม และนิ่งสงบในสภาพที่นั่งสมาธิ

หลวงปู่ฤาษี กล่าวต่อว่า หลังพิธีสวดพระอภิธรรมศพครบ 5 วัน ตนจะบรรจุศพแม่ชีไว้ในโลงแก้ว โดยจะนำไปตั้งไว้ที่ห้องปฏิบัติธรรมของตน ซึ่งจะเก็บศพแม่ชีไว้จนกว่าตนจะปฏิบัติธรรมจนสิ้นลมตามแม่ชีไปอีกคน เพราะยังมีความผูกพันในสายเลือดที่เป็นแม่ลูกกัน จึงยังไม่เผาแม่ชีในช่วงนี้ แต่ตนขอบอกว่า ตนไม่ได้สร้างกระแส หรือต้องการให้ใครมากราบไหว้ เพียงแต่เป็นความตั้งใจที่จะขออยู่กับแม่ชีไปก่อน จนกว่าตนจะสิ้นลม จากนั้นจะได้เผาไปพร้อมกับแม่ชีเลย